Vitamin C là vi chất thiết yếu nhưng cơ thể người không tự tổng hợp được mà cần bổ sung từ thực phẩm bên ngoài. Vậy, vitamin C có trong thực phẩm nào? Hãy cùng Nhà thuốc Hà Nội tìm hiểu ngay sau đây.
1. Tác dụng của vitamin C
Vitamin C hay còn gọi là acid ascorbic. Vì sao cơ thể cần bổ sung loại vi chất này?
Dù chỉ chiếm một hàm lượng nhỏ, nhưng ảnh hưởng của vitamin C đối với cơ thể rất quan trọng. Bổ sung đầy đủ vitamin C giúp:
- Tăng cường sức đề kháng, ngừa ốm vặt
- Mau lành vết thương
- Tăng khả năng hấp thụ sắt
- Ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, gây mù lòa ở người già
- Ổn định nhịp tim
- Tránh nhiễm trùng đường hô hấp (do tập luyện cường độ cao)
- Bảo vệ làn da (VD: cháy nắng, phát ban, nếp nhăn, chống lão hóa,..)
- Kiểm soát bệnh thiếu máu tán huyết
- Tăng hiệu quả tập luyện và chế độ ăn kiêng
2. Vitamin C có trong thực phẩm nào?
Vitamin C mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cơ thể lại không tự tổng hợp được. Top 10+ thực phẩm giàu vitamin C mà Nhà thuốc Hà Nội giới thiệu sau đây sẽ giúp bạn làm phong phú thêm thực đơn của mình.
2.1. Trái cây giàu vitamin C
- Ổi
Khi nhắc tới loại quả giàu vitamin C ta thường nghĩ tới cam, nhưng thực chất hàm lượng acid ascorbic trong ổi cao gấp nhiều lần cam.
Trong 100g ổi có tới 200mg vitamin C (gấp 4 lần cam). Bên cạnh đó, chúng còn chứa nhiều dưỡng chất khác như vitamin A, acid folic, K, Cu, Mn, chất xơ,..
- Quả lý đen (Blackcurrants)
Vitamin C có trong thực phẩm nào? Đứng top 2 trong “bảng xếp hạng” là quả lý đen. Mỗi 100g quả lí đen cũng chứa gần 200mg vitamin C.
Quả lý đen thường sống ở các vùng khí hậu ôn hòa hoặc ôn đới, nên tại Việt Nam, loại quả giàu vitamin C này còn chưa được biết đến nhiều.
- Dâu tây
Dâu tây vẫn được xem là một loại trái cây bổ dưỡng. Hàm lượng vitamin C có trong 100g dâu tây: 70mg.
Bên cạnh đó, dâu tây còn chứa nhiều chất xơ & chất oxy hóa, tốt cho sức khỏe.
- Kiwi
Vitamin C có trong thực phẩm nào? Kiwi là một trong những loại quả chứa nhiều acid ascorbic. Trong 100g kiwi chứa 70mg vitamin C. Loại quả này còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác như chất xơ, kali, đồng, omega 3 & chất chống oxy hóa.
- Đu đủ
Khi nhắc tới đu đủ, chúng ta thường nghĩ tới vitamin A, bởi vậy sẽ khá bất ngờ khi đu đủ là một trong những loại trái cây giàu vitamin C.
Mỗi 100g đu đủ có 62mg vitamin C. Ngoài ra còn nhiều dưỡng chất khác như carotene, flavonoid, folat.
- Cam
Mặc dù nhắc tới vitamin C bạn thường nghĩ tới cam nhưng chúng không phải loại quả giàu vitamin C nhất.
Trong 100g cam chứa 53mg vitamin C. Mỗi quả cam, trung bình sẽ cung cấp 70mg acid ascorbic cho cơ thể.
- Các loại trái cây khác
Ngoài các loại quả trên, vitamin C có trong thực phẩm nào không? Ngoài những loại quả kể trên, có rất nhiều trái cây chứa vitamin C như:
Cherry, dứa, chanh, mận, xoài, v..v..
2.2. Rau củ giàu vitamin C
- Ớt Đà Lạt (ớt chuông)
Ớt chuông là thực phẩm đứng đầu trong danh sách này với 80-140mg vitamin C/100g.
Trong ớt chuông còn chứa nhiều chất oxy hóa, B6, sắt, kali,..
- Bông cải xanh (súp lơ xanh)
100g bông cài xanh chứa 89mg vitamin C.
“siêu thực phẩm” này còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi khác: beta-carotene, carotenoid, vitamin B, khoáng chất (Ca, K, Zn,..), chất xơ,..
Các dưỡng chất có trong súp lơ xanh giúp ngăn ngừa ung thư, cải thiện hệ miễn dịch.
- Mùi tây
Thường được sử dụng như một “gia vị” cho các món ăn, mỗi 100g mùi tây có 133mg vitamin C. Mùi tây còn giúp tăng hấp thụ sắt cho cơ thể.
- Cải xoăn
80.4mg là hàm lượng vitamin C được cung cấp trong mỗi khẩu phần ăn từ cải xoăn. Ngoài vitamin C, cải xoăn còn chứa nhiều khoáng chất, acid béo tốt, vitamin D & K.
- Cải xanh
Các loại rau họ cải thường chứa rất nhiều vitamin C. Cải xanh cung cấp cho bạn 132mg vitamin C nhưng chỉ chứa 30 calo cho mỗi khẩu phần. Đây là thực phẩm tốt cho những người ăn kiêng, ăn chay.
2.3. Thực phẩm chức năng giàu vitamin C
Vitamin C thuộc nhóm chất thiết yếu, cần bổ sung từ nguồn thực phẩm bên ngoài. Tuy nhiên, vitamin C cần được bổ sung mỗi ngày bởi:
- Cơ thể không tích lũy vitamin C dư thừa, mà sẽ đào thải tất cả chúng ra ngoài
- Vitamin C rất dễ tan trong nước, dù hàm lượng vitamin C trong thực phẩm rất cao nhưng qua sơ chế, chế biến, bảo quản,.. chúng mất đi một lượng rất lớn (thậm chí lên tới 50~70%)
Bổ sung thực phẩm giàu vitamin C cùng với các loại thực phẩm chức năng là biện pháp hữu hiệu cung cấp đủ vitamin C cho cơ thể mỗi ngày.
VIÊN NGẬM FRIZ C
Bổ sung vitamin C tự nhiên từ các loại trái cây Dâu, Cam, Dứa, Nho,..
Sản xuất trên dây chuyền hiện đại, giữ nguyên hương vị và hàm lượng vitamin C
FRIZ C: có hàm lượng vitamin C 30mg / 1 viên. Mỗi ngày 2-4 viên là bạn đã cung cấp đầy đủ nhu cầu vitamin C của cơ thể.
Sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp từ Thái Lan & phân phối độc quyền tại Việt Nam bởi Nhà thuốc Hà Nội
>> Chi tiết sản phẩm: https://thuhuongphar.com/san-pham/vien-ngam-bo-sung-vitamin-c-friz-c/
THUỐC BỔ SUNG VITAMIN C DẠNG ỐNG
Phòng và điều trị bệnh do thiếu vitamin C ở trẻ sơ sinh, trẻ em, người lơn, người thiếu hụt vitamin,..
Sản phẩm có dạng ống (5ml) rất tiện lợi và dễ dàng khi sử dụng
Mỗi 5ml dung dịch chứa 100mg vitamin C.
Cần sử dụng Vitamin C theo chỉ định của bác sĩ để tránh gặp tác dụng phụ không mong muốn (chảy máu cam, chảy máu chân răng,..)
Vitamin C có trong thực phẩm nào? Hy vọng list các thực phẩm, trái cây giàu acid ascorbic mà Nhà thuốc Hà Nội cung cấp giúp bạn đa dạng hóa thực đơn của mình.
Cảm ơn đã theo dõi!