Protein trong thịt bò có hàm lượng bao nhiêu? Ngoài protein, thịt bò còn chứa dinh dưỡng nào không? Tác dụng của thịt bò với sức khỏe là gì? Cùng tìm hiểu thông tin về một trong những loại thịt dinh dưỡng trong bài viết với Nhà thuốc Hà Nội nhé!
1. Thành phần dinh dưỡng của thịt bò
Thịt bò được xem là một loại thịt dinh dưỡng, luôn có mặt trong các thực đơn tốt cho sức khỏe. Vậy, trong thịt bò có chứa những chất dinh dưỡng nào?
100g thịt bò gồm:
- Đạm (protein): 21.5g
- Chất béo (lipid): 10.7g
- Năng lượng (calo): 182kcal
- Vitamin A: 12mcg
- Vitamin PP (B3): 4.5mg
- Vitamin B6: 0.44mg
- Vitamin B12: 3.05mcg
- Sắt: 3.1mg
- Magie: 28mg
- Kẽm: 36mg
- Đồng: 160mg
- Canxi: 12mg
1.1. Protein
Protein hay đạm, là dưỡng chất đầu tiên khi nhắc tới thịt bò.
Tuy nhiên, mỗi loại thịt bò khác nhau, chế biến khác nhau cũng cung cấp lượng protein khác nhau.
Hàm lượng protein trong thịt bò (g protein / 100g thịt bò):
- Thịt bò loại 1: 21
- Thịt bò loại 2: 18
- Bò sấy khô: 33.3
- Bò bít tết: 27.1
- Thịt bò nướng: 24.7
- Thịt bò hầm, lẩu bò: 21.2
Thịt bò chứa loại protein hoàn hảo (tức: có đầy đủ 9 loại acid amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được) & cấu trúc acid amin của chúng gần giống cơ bắp của người. Bởi vậy, thịt bò là nguồn protein động vật rất cần thiết với vận động viên, người tập thể hình, người bị thương cần hồi phục,..
>> Xem thêm: Protein là gì? Tác dụng của protein với sức khỏe
1.2. Chất béo
Ngoài protein trong thịt bò còn chứa cả chất béo. Chúng thường nằm trong phần mỡ bò, giúp tăng thêm hương vị cũng như calo trong khẩu phần ăn.
Hàm lượng chất béo trong thịt bò có thể thay đổi, tùy thuộc vào độ tuổi, giống, giới tính cũng như loại thức ăn mà bò sử dụng.
Có 02 loại chất béo trong thịt bò:
- Chất béo bão hòa
- Chất béo không bão hòa đơn
Chúng có tỉ lệ tương đương (50 – 50), gồm những acid béo chính: acid stearic, oleic, palmitic,..
1.3. Vitamin & khoáng chất
Ngoài protein, thịt bò còn chứa nhiều dưỡng chất qua trọng khác, mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể như:
Vitamin
- Vitamin B12: chất thiết yếu, có vai trò trong sự hình thành máu, não, hệ thần kinh
- Vitamin B6: có vai trò quan trọng trong hình thành máu và chuyển hóa năng lượng
- Vitamin PP (niacin): chúng là một trong những vitamin có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Vitamin PP giúp điều trị xơ vữa động mạch cũng như ngăn chặn các nguy cơ về bệnh tim mạch (đau tim, suy tim, cao huyết áp,..)
Khoáng chất
Thịt bò chứa nhiều khoáng chất như sắt, kẽm, phospho,.. Mặc dù chỉ chiếm một hàm lượng nhỏ, song các khoáng chất này mang lại những tác động lớn tới cơ thể.
- Sắt: đây là khoáng chất được tìm thấy nhiều nhất trong thịt bò. Đặc biệt, sắt trong thịt bò ở dạng hem, nên rất dễ hấp thu.
- Phospho: bạn có thể tìm thấy chúng trong hầu hết các loại thực phẩm, giúp tăng trưởng & bảo trì cơ thể. Phospho kết hợp với canxi tạo nên sự vững chắc của xương.
- Kẽm: là một khoáng chất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển, thịt bò với hàm lượng kẽm dồi dào là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn.
- Selen: thuộc nhóm vi lượng thiết yếu, selen có mặt trong nhiều hoạt động của cơ thể.
1.4. Hợp chất khác
Ngoài protein trong thịt bò cũng như vitamin, chất béo hay khoáng chất, chúng còn chứa một số hợp chất với hoạt tính sinh học, chống oxy hóa như:
Creatine: là nguồn năng lượng cho cơ bắp, đặc biệt thích hợp cho người tập thể hình và muốn duy trì cơ bắp
Taurine: là một acid amin giúp chống oxy hóa, hỗ trợ chức năng của tim và bắp
Glutathione: giống Taurine, đây cũng là một chất chống oxy hóa phổ biến trong nhiều loại thực phẩm (không riêng thịt bò)
Cholesterol: tham gia vào nhiều hoạt động của cơ thể sống. Ở người bình thường, lượng cholesterol trong chế độ ăn uống sẽ ít hoặc không ảnh hưởng tới hàm lượng cholesterol trong máu. Tuy nhiên, nếu bạn bị béo phì, mỡ máu, tiểu đường,.. bạn nên cẩn thận khi sử dụng quá nhiều thịt bò.
2. Tác dụng của protein trong thịt bò
2.1. Duy trì cơ bắp
Protein được biết đến là một chất quan trọng trong hình thành và phát triển cơ bắp. Thịt bò là một protein hoàn hảo, nên có trong thực đơn (nhất là người tập gym, vận động viên, người già,..)
Thiếu hụt protein có thể gây ra bệnh Sarcopenia (mất cơ), làm yếu/nhão cơ,..
Thường xuyên tiêu thụ loại thịt đỏ này giúp duy trì khối lượng cơ bắp, tăng cơ (tăng cơ cho người mới tập gym)
2.2. Protein trong thịt bò nâng cao hiệu quả tập luyện
Beta Alanine (acid amin có nhiều trong thịt bò) tạo ra Carnosine – chất quan trọng đối với chức năng cơ bắp.
Bên cạnh đó, Carnosine có trong cơ bắp làm giảm mệt mỏi, tăng hiệu suất của quá trình tập luyện.
Theo các số liệu, bổ sung beta alanine liều cao trong 4 – 10 tuần giúp tăng 40 ~ 80% nồng độ carnosine trong cơ bắp. Việc ăn chay trường có thể làm giảm nồng độ carnosine trong cơ bắp.
2.3. Phòng chống thiếu máu
Sắt trong thịt bò giúp tăng cường sản sinh hồng cầu. Đặc biệt, sắt trong thịt bò ở dạng hem nên cực dễ hấp thu. Thậm chí, việc ăn thịt bò còn hiệu quả hơn so với bổ sung sắt trong quá trình luyện tập thể dục thể thao.
2.4. Tác dụng của thịt bò với người tập gym
Các nghiên cứu của USDA về hàm lượng protein trong 100g thịt bò như sau:
- Thịt thăn bò: 22.35g protein
- Thịt bắp bò: 21.75g protein
- Thịt vai bò: 19g protein
Đối với người tập gym, thịt thăn – vai – bắp là phần thịt mang lại hiệu quả cao nhất.
Tuy nhiên, sử dụng thịt bò hay các thực phẩm giàu protein phải đi cùng với một chế độ tập luyện nghiêm khắc. Bổ sung quá nhiều protein có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đấy nhé.
Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết hàm lượng protein trong thịt bò bao nhiêu để có một thực đơn và kế hoạch tập luyện cân bằng.
Theo dõi các bài viết tiếp theo của Nhà thuốc Hà Nội để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích khác.
Cảm ơn đã theo dõi!