Chat zalo

Dầu cá thô là gì? Đặc điểm và ứng dụng của dầu cá thô

Dầu cá thô là gì? Liệu chúng có đem lại tác dụng như các loại dầu cá thông thường? Hãy cùng Nhà thuốc Hà Nội tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết sau.

1. Dầu cá thô là gì?

Dầu cá thô là dầu được chiết xuất từ các mô mỡ của cá nhưng chưa được tinh luyện, chế biến để tạo thành thành phẩm.

Dầu cá thô không chứa cholesterol nhưng lại có rất nhiều MUFA & PUFA (> 70%), EPA + DHA > 0.4%.

Trong đó:

PUFA:

  • Acid béo không bão hòa đa, chứa 02 hoặc nhiều liên kết đôi
  • Ở nhiệt độ phòng: dạng lỏng
  • Tác dụng: làm giảm cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ
  • Được tìm thấy nhiều trong cá hồi, cá tuyết, thịt, dầu ngô, dầu cây rum, dầu đậu nành,..
dau-ca-tho-la-gi-2
Dầu cá thô là gì? Thành phần dinh dưỡng trong dầu cá thô.

MUFA:

  • Acid béo không bão hòa đơn, chứa 01 liên kết đôi
  • Ở nhiệt độ phòng: dạng lỏng
  • Tác dụng: làm giảm cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ
  • Giàu vitamin E (chất chống oxy hóa mạnh)
  • Tìm thấy nhiều trong các thực phẩm nguồn gốc thực vật: dầu ôliu, đậu phộng, bơ, vừng, hướng dương,..

Mặc dù MUFA & PUFA đều là các chất béo tốt cho cơ thể, nhưng dầu cá thô còn có tồn tại nhiều nguy cơ tiềm ẩn.

>> Xem thêm: Dầu gan cá tuyết có tác dụng gì?

2. Đặc điểm & ứng dụng của dầu cá thô

2.1. Đặc điểm của dầu cá thô là gì?

Giàu dinh dưỡng

Dầu cá thô được chiết xuất trực tiếp từ các mô mỡ của cá, chưa qua chế biến nên có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn nhiều so với các loại thành phẩm (dầu cá, dầu gan cá).

 

Thành phần dinh dưỡng trong dầu cá thô:

  • Omega 3 (DHA, EPA)
  • Các loại vitamin A, D, E
  • Các khoáng chất
dau-ca-tho-la-gi
Dầu cá thô rất giàu acid béo.

Nhiều tạp chất

Đặc điểm của dầu cá thô là gì? Mặc dù chứa hàm lượng lớn các dưỡng chất nhưng dầu cá thô tách chưa qua xử lý rất dễ lẫn tạp chất như:

  • kim loại nặng
  • vi sinh vật gây hại

Tùy theo cách xử lý, dầu cá thô sẽ tạo ra những loại dầu cá Omega 3 khác nhau. Trên thị trường hiện nay có 03 loại dầu cá phổ biến:

  • Dầu cá dạng Triglycerides: đây là dạng Omega 3 gần với tự nhiên nhất. Phải trải qua rất nhiều công đoạn phức tạp với công nghệ hiện đại để biến dầu cá thô thành chế phẩm dầu cá cuối cùng mà vẫn giữ nguyên tác dụng.
  • Dầu cá tinh luyện: hay còn gọi là dầu cá dạng Ethyl Ester. Acid béo từ dầu cá thô được xử lý, mỗi acid béo gắn với 1 phân tử ethanol, và dạng dầu cá này không có trong tự nhiên. Bởi vậy, mặc dù giá thành thấp hơn nhưng Ethyl Ester không còn giữ nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng từ dầu cá thô.
  • Triglycerides cải biến: từ các ethyl ester, trải qua tinh chế lại trở thành triglyceride. Lúc này triglyceride là dạng cải biển với hàm lượng DHA, EPA cô đặc
dau-ca-tho-la-gi-1
Dầu cá thô trải qua nhiều công đoạn chế biến, tinh luyện để trở thành dạng dầu cá an toàn & hiệu quả hơn với sức khỏe.

Mùi tanh khó chịu

Dầu cá thô, dầu cá đều có mùi tanh đặc trưng cực kì khó chịu. Với những người chưa từng hoặc ít sử dụng dầu cá sẽ rất khó chịu khi sử dụng. Chưa kể dầu cá thô còn đi kèm với nhiều tác dụng phụ không mong muốn như ợ hơi, hôi miệng, buồn nôn, nôn trớ, khó tiêu, v..v..

dau-ca-tho-la-gi-3
Dầu cá có mùi tanh đặc trưng rất khó chịu, nhiều người không thể sử dụng các loại dầu cá trực tiếp.

Vậy là Nhà thuốc Hà Nội vừa cung cấp tới bạn những thông tin chi tiết nhất về dầu cá thô. Hy vọng qua bài viết này bạn hiểu rõ hơn dầu cá thô là gì, thành phần và đặc điểm của dầu cá thô.

Hãy theo dõi & cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác trong các bài viết tiếp theo nhé!

Cảm ơn đã theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *