Tinh chất mầm đậu nành từ lâu được biết đến có tác dụng như một “thần dược” giúp chị em phụ nữ ở tuổi “ngũ tuần” giải quyết được những dấu hiệu của triệu chứng tiền mãn kinh như bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm… Nhưng có không ít những thông tin tràn lan trên mạng nói về tác hại mà mầm đậu nành mang lại, nhiều thông tin từ các trang báo, website khác nhau có bài viết cho rằng sử dụng mầm đậu nành gây ung thư. Vậy thực hư như thế nào, bài viết dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu về vấn đề đang gây tranh cãi trên có đúng sự thật hay không nhé?
Uống mầm đậu nành gây ung thư có đúng không?
Gần đây có một số luồng thông tin về việc đậu nành, tinh chất mầm đậu nành, mầm đậu nành có nguy cơ gây ung thư, làm tăng kích thước khối u, chống chỉ định với trường hợp có u xơ, u nang, u tuyến giáp. Điều này gây hoang mang trong một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng vì đây là các sản phẩm thường xuyên sử dụng trong đời sống ẩm thực của người Việt.
Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề mới và tại rất nhiều buổi tư vấn sức khỏe, hội thảo khoa học, rất nhiều chuyên gia uy tín trong cả lĩnh vực dinh dưỡng, nội tiết và ung bướu đều đã lên tiếng phản bác thông tin uống mầm đậu nành gây ung thư là sai sự thật.
Một số ý kiến cho rằng chất isoflavone từ tinh chất mầm đậu nành là nội tiết tố nữ, khi bổ sung vào cơ thể sẽ gây tác hại, phá vỡ hệ nội tiết vốn có dẫn đến vấn đề ung thư vú.
Tuy nhiên theo kết quả nghiên cứu thì có kết quả Isoflavone (còn gọi là phytoestrogen, estrogen thực vật) có trong đậu nành và tinh chất mầm đậu nành có ái lực thấp hơn 500 – 1000 lần so với estrogen của cơ thể. Chính vì vậy trong trường hợp cơ thể không thiếu estrogen thì estrogen có ái lực cao hơn sẽ chiếm lấy thụ thể và được hấp thu hết trước, còn phytoestrogen sẽ tự đào thải ra ngoài.
Còn nếu trong trường hợp cơ thể thiếu hụt estrogen thì sau khi hấp thu hết estrogen mới hấp thu đến phytoestrogen. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng đậu nành và tinh chất mầm đậu nành đều rất an toàn đối với cơ thể, uống mầm đậu nành gây ung thư là tin đồn gây hoang mang cho người tiêu dùng, mầm đậu nành không gây ung thư hay vô sinh, ngược lại nó còn làm giảm nguy cơ ung thư, giúp thụ thai tốt hơn.
Theo TS.BS Lê Sỹ Sâm – Trưởng Khoa Ung bướu, Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM cho biết, nhiều nghiên cứu độc lập gần đây từ các nước như Mỹ, Nhật, Pháp, Anh… được công bố, chỉ ra nhiều vấn đề về tác dụng có lợi cũng như có bất lợi của phytoestrogen có trong đậu nành, tinh chất mầm đậu nành, chất có nguồn gốc thực vật Phytoestrogen trong đậu nành. Tuy nhiên tác dụng của phytoestrogen là rất yếu. Trong ung thư vú, khối u ác tính của mô tuyến vú có hai loại, một loại u phát triển không “phụ thuộc oestrogen”, và một loại u thì “phụ thuộc oestrogen”.
Gần đây, một số nghiên cứu trên thế giới còn chứng minh thêm một số nghiên cứu trên thế giới còn chứng minh thêm một số công dụng của mầm đậu nành đối với phòng bệnh ung thư và ngăn ngừa xơ vỡ động mạch.
Theo hiệp hội Ung thư Mỹ, Genistein trong tinh chất mầm đậu nành làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách giảm sự tổn thương tế bào và chất ức chế protease bowman Birk có trong protein mầm đậu nành cũng có thể ức chế sự khởi phát ung thư.
Tại hội thảo “Mầm đậu nành và sức khỏe, từ nghiên cứu khoa học đến cuộc sống”
TS Koh Woon Puay, ĐH Quốc gia Singapore kết luận rằng: Nói uống mầm đậu nành gây ung thư là không có cơ sở. Không những thế mầm đậu nành còn cung cấp canxi, ngăn ngừa loãng xương, đậu nành còn có lợi ích làm giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư phổi.
Qua một nghiên cứu về hoạt chất của đậu nành trong việc làm giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư phổi, chúng tôi đã nghiên cứu ở Châu Á và Châu Mỹ.
“Chúng tôi đã thực hiện 8 nghiên cứu ở những người chủ yếu ăn đậu nành và điều chỉnh đối với các yếu tố tác động và từ đó cho thấy đối với những nhóm phụ nữ ăn đậu nành nhiều (3 lần/ngày) sẽ giảm nguy cơ ung thư vú trên 50%.”
Nghiên cứu cũng cho thấy nếu ăn đậu nành kéo dài trong thời gian ổn định và tốt nhất là ăn từ lúc còn trẻ sẽ làm giảm nguy cơ ung thư vú đáng kể.
Giáo sư Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho biết
Đậu nành là 1 trong nhiều thực phẩm chứa “kích thích tố nữ” estrogen. Gọi là “kích thích tố nữ” vì estrogen là một yếu tố hóa học chi phối sự phát triển sinh dục của phụ nữ.
Trong thời kỳ còn khả năng sinh sản, nội tiết tố nữ estrogen là một kích thích tố quan trọng đóng vai trò điều hòa các hoạt động sinh học của cơ thể, kể cả sinh hoạt tình dục.
Nhưng sau thời kỳ mãn kinh, buồng trứng không còn sản xuất estrogen và gây ra thay đổi tâm sinh lý trong người phụ nữ.
“Tuy nhiên, thông tin cho rằng mầm đậu nành gây ung thư chưa có bằng chứng khoa học. Nếu nghi ngờ mầm đậu nành chứa 1 chất tương tự như estrogen và cho rằng estrogen đó có thể gây ung thư và vô sinh ở nữ giới là không có cơ sở”.
Nano tinh chất mầm đậu nành được tư vấn bởi Cán bộ Viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam
Ở Trung tâm Nghiên cứu Y khoa New England (Hoa Kỳ), các nhà khoa học khẳng định sữa đậu nành có thể làm giảm cholesterol LDL “xấu” trong máu; từ đó, giảm nguy cơ mắc chứng xơ vữa động mạch, cao huyết áp và tai biến mạch máu não.
Các nhà khoa học Đại học Alabama (Birmingham – Hoa Kỳ) lại phát hiện sữa đậu nành giàu đạm, giàu chất xơ và chứa hầu hết các axit amin cần thiết nên đặc biệt có lợi cho các bệnh nhân thừa cân, béo phì hay tiểu đường.
Trung tâm Ung thư Tokyo (Nhật Bản) cũng chứng minh, đây là loại thức uống có khả năng ngăn ngừa ung thư đại tràng, ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung, tuyến tiền liệt…
Như vậy có thể khẳng định “mầm đậu nành gây ung thư” chỉ là tin đồn không có căn cứ, vì vậy người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng mầm đậu nành để cải thiện sức khỏe và tăng cường nội tiết tố cho chị em phụ nữ.
Không riêng gì các chuyên gia dinh dưỡng, nhiều chuyên gia tư vấn sức khỏe, sinh sản của Việt Nam và nước ngoài cũng khẳng định: Tinh chất mầm đậu nành gây ung thư là sai, mầm đậu nành không phải là yếu tố thúc đẩy ung thư cũng như không nguy hại tới sức khỏe người dùng.
Nếu còn điều gì băn khoăn thắc mắc thì hãy gọi ngay cho chúng tôi theo hotline 1900.96.96.87 – 0967.694.788 nhé! Chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của quý vị tận tình nhất.